Tài chính

Thời Gian Hoàn Vốn Là Gì? Cách Tính Thời Gian Hoàn Vốn “Chuẩn”

Với mỗi doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thì thời gian hoàn vốn là một khái niệm quá đỗi quen thuộc, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh. Vậy cách tính thời gian hoàn vốn như thế nào cho chính xác và nhanh chóng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Thời gian hoàn vốn là gì?

Thời gian hoàn vốn là khoảng thời gian cần thiết để một dự án có thể thu lại được chi phí đầu tư ban đầu mà doanh nghiệp đã bỏ ra. Hiểu một cách đơn giản, đó chính là khoảng thời gian mà một dự án có thể đạt đến điểm hòa vốn.

Thời gian hoàn vốn là gì?
Thời gian hoàn vốn là gì?

Thời gian hoàn vốn có mối tương quan trực tiếp với mong muốn của các khoản đầu tư bỏ ra. Nếu thời gian hoàn vốn ngắn mà hiệu quả kinh doanh lại cao thì sẽ hấp dẫn nhiều nhà đầu tư và ngược lại.

Thời gian hoàn vốn có chiết khấu có khác gì so với thời gian hoàn vốn?

Thời gian hoàn vốn có chiết khấu là khoảng thời gian được tính toán sao cho tổng giá trị thu nhập trong tương lai có thể bù lại được chi phí đầu tư ban đầu.

Phương pháp thời gian hoàn vốn có chiết khấu được tính dựa vào chỉ số thời gian hoàn vốn có chiết khấu. Từ đó mà các doanh nghiệp có thể lựa chọn dự án đầu tư cho phù hợp. Thời gian hoàn vốn chiết khấu có đặc điểm là thời gian càng ngắn thì dự càng hấp dẫn các nhà đầu tư và ngược lại.

Thời gian hoàn vốn có chiết khấu là như thế nào?
Thời gian hoàn vốn có chiết khấu là như thế nào?

Phương pháp tính này có điểm ưu việt hơn so với cách tính thời gian hoàn vốn giản đơn vì nó có tính đến giá trị về mặt thời gian của tiền. Nó ghi nhận lại việc cá nhà đầu tư rót vốn vào một dự án. Tính toán xem họ có thể kiếm lại số tiền này trong khoản thời gian bao lâu sau khi đã trừ đi chi phí cơ hội của việc sử dụng vốn.

Cách xác định thời gian hoàn vốn

Đối với thu nhập mà đầu tư mang lại cùng một giá trị theo các năm thì cách tính sẽ là:

Thời gian hoàn vốn = Mức vốn ban đầu đầu tư / Thu nhập ròng 1 năm. 

Với: thu nhập ròng 1 năm = Khấu hao 1 năm + Lợi nhuận sau thuế 1 năm

Còn đối với trường hợp mức thu nhập do các khoản đầu tư đem lại không bằng nhau theo các năm thì thời gian thu hồi vốn sẽ được tính theo 2 bước. Đầu tiên là xác định ngân lưu ròng của từng năm, sau đó là xác định ngân lưu ròng tích lũy theo từng năm.

Ngân lưu ròng của từng năm = Doanh thu từng năm – Chi phí từng năm

Ngân lưu ròng tích lũy theo từng năm = Vốn đầu tư ban đầu (số âm) + ngân lưu ròng từng năm

Lưu ý: Tại thời điểm số ngân lưu ròng tích lũy = 0 chính là thời điểm hòa vốn.

Cách xác định thời gian hoàn vốn có chiết khấu

Thời gian hoàn vốn có chiết khấu được xác định bởi công thức:

Dòng tiền chiết khấu = Tiền ròng / ((1 + i) ^n

Trong đó i là số tỷ lệ chiết khấu, n là thời gian của dòng tiền

Sau khi tính được dòng tiền chiết khấu thì sẽ áp dụng được cách tính thời gian hoàn vốn đơn giản. Sau đó chỉ cần thay dòng tiền danh nghĩa bằng dòng tiền chiết khấu đã được tính ở phía trên.

Lưu ý khi áp dụng công thức có chỉ số thời gian hoàn vốn

Khi muốn áp dụng công thức với chỉ số thời gian hoàn vốn, bạn cầm hiểu rõ: nếu thời gian hoàn vốn càng dài thì mức độ rủi ro càng cao và ngược lại. Giữa các dự án có lợi nhuận khác nhau, việc quyết định nên đầu tư vào đâu không chỉ dựa trên thời gian hoàn vốn mà còn phụ thuộc vào mức độ rủi ro của từng nhà đầu tư.

Lưu ý với chỉ số thời gian hoàn vốn
Lưu ý với chỉ số thời gian hoàn vốn

Mục tiêu khác nhau cũng sẽ dẫn đến các lựa chọn khác nhau. Bởi lợi nhuận mà mức độ rủi ro là hai thứ luôn tỉ lệ nghịch. Nếu bạn mong muốn đạt được lợi nhuận cao thì phải chấp nhận rủi ro càng lớn và ngược lại.

Thời gian hoàn vốn là một trong những yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư cần phải biết được ngay từ lúc bắt đầu dự án. Qua bài viết trên, LTTK CORP hi vọng đã cung cấp đến bạn cách tính thời gian hoàn vốn đầy đủ nhất cũng như đưa ra được lựa chọn trong quá trình kinh doanh một cách chính xác nhất.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button