Ngân hàng

Đơn Vị Tiền Tệ Của Từng Nước Ở Khu Vực ASEAN Như Thế Nào? 

Mặc dù tất cả các nước thuộc ASEAN chủ yếu đều sử dụng đồng đô la Mỹ trong việc thanh toán quốc tế, nhưng mỗi quốc gia đều có đơn vị tiền tệ riêng biệt. Cùng tìm hiểu đơn vị tiền tệ của từng nước ở khu vực ASEAN khác nhau như thế nào qua bài viết này nhé!

Đơn Vị Tiền Tệ Là Gì?

Đơn vị tiền tệ là loại tiền tệ mà mỗi quốc gia sử dụng để phân biệt tiền tệ của họ với tiền tệ của các quốc gia khác.

Đơn vị tiền tệ là gì?
Đơn vị tiền tệ là gì?

Hiện nay có tổng cộng 164 đơn bị tiền tệ của các quốc gia trên thế giới. Trong khi số lượng quốc gia độc lập là 197 và nhiều lãnh thổ phụ thuộc khác. Nguyên nhân có sự chênh lệch này là do có một số nước không có đồng tiền riêng và họ sử dụng ngoại tệ như đồng tiền chính.

Ký hiệu tiền tệ là gì?

Ký hiệu tiền tệ được hiểu là một biểu tượng hình ảnh ký hiệu và đại diện cho tên của các loại đồng tiền. Mỗi quốc gia sẽ có những ký hiệu tiền tệ khác nhau. Biểu tượng của tiền tệ thường sẽ được lấy từ ký tự đầu tiên của tên loại tiền tệ đó.

Các ký hiệu tiền tệ sẽ có thể thay đổi về mặt hình thức khi sử dụng. Thường thì sẽ được thiết kế bằng việc nối dính các ký hiệu. Một số ký hiệu đơn vị tiền tệ của các nước còn sử dụng hình thức cho thêm một hoặc một vài nét gạch ngang hoặc sổ dọc.

Đơn vị tiền tệ của từng nước ở khu vực ASEAN

ASEAN bao gồm 10 quốc gia thành viên cùng với các loại tiền tệ khác nhau, vô cùng phong phú. Cùng tìm hiểu đơn vị tiền tệ của từng nước ở khu vực ASEAN được liệt kê dưới đây:

Indonesia

Đơn vị tiền tệ của Indonesia là Rupiah (ký hiệu Rp). Đồng tiền này được ngân hàng Indonesia phát hành và nắm quyền kiểm soát. Mã tiền tệ ISO 4217 của loại đơn vị tiền tệ này là IDR. Ký hiệu được sử dụng trên tiền giấy và tiền kim loại là Rp. Tên gọi này được lấy từ đơn vị tiền tệ Ấn Độ là rupee.

Đơn vị tiền tệ của Indonesia
Đơn vị tiền tệ của Indonesia

Malaysia

Đơn vị tiền tệ của Malaysia là Ringgit Malaysia (hay đồng Đôla Malaysia). Một ringgit sẽ được chia thành 100 sen (xu) và mang ký hiệu là MYR.

Philippines

Đơn vị tiền tệ của Philippines khá đặc biệt. Từ Piso (tiếng Philippines) hay là peso (tiếng Anh và Tây Ban Nha). Đơn vị tiền tệ này được chia nhỏ thành 100 sentimo (tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha là centavos). Tên theo ISO 4217 gọi là “Philippine peso” và mã tiền tệ là “PHP”.

Tên gọi của loại đơn vị tiền tệ này khi được in trên giấy bạc và đồng xu kim loại đã  được đổi từ “peso” sang “piso” năm 1967. Tuy nhiên, người ta vẫn tiếp tục gọi peso tại địa phương trong nhiều ngữ cảnh có sử dụng tiếng Anh.

Singapore

Đơn vị tiền tệ của Singapore là Đô la Singapore (SGD) và thường được viết tắt bởi ký hiệu đô la là $. Cũng có thể viết cách khác là S$ để phân biệt nó với các đồng tiền có cùng tên gọi đô la khác. Đồng đô la này được chia thành 100 cent.

Thái Lan

Đơn vị tiền tệ của Thái Lan là Baht (ký hiệu ฿, mã ISO 4217 là THB). Đồng baht này được chia ra thành 100 satang (สตางค์). Ngân hàng Thái Lan là cơ quan chịu trách nhiệm về phát hành tiền tệ.

Brunei

Đơn vị tiền tệ của Brunei là đô la Brunei (mã tiền tệ: BND). Nó cũng thường được viết tắt bằng kí hiệu đồng đô la là $. Hoặc có để viết B$ để phân biệt nó với các đơn vị tiền tệ cùng dùng đô la khác. Đơn vị đô la này được chia thành 100 sen (Malay) hoặc là cents (Anh).

Việt Nam

Đồng (VND) là đơn vị tiền tệ chính thức của Việt Nam với ký hiệu là ₫ , được phát hành bởi  Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Mã quốc tế ISO 4217 là “VND”. Một đơn vị đồng có giá trị bằng 100 xu hay 10 hào. Hai đơn vị này đến nay không còn sử dụng ở Việt Nam nữa vì quá nhỏ.

Đơn vị tiền tệ của Việt Nam
Đơn vị tiền tệ của Việt Nam

CHDCND Lào

Đơn vị tiền tệ của Lào là Kip (tiếng Lào: ກີບ). Mã ISO 4217 là LAK hay thường được viết là ₭ hoặc ₭N. Một đơn vị tiền tệ được chia ra thành 100 att (ອັດ).

Myanmar

Kyat là đơn vị tiền tệ của Myanmar. Mã ISO 4217  và nó thường được viết tắt là “K”, được đặt trước một giá trị ghi bằng số.

Campuchia

Đơn vị tiền tệ của Campuchia là Riel. Nó được chia làm hai loại tiền riel riêng biệt. Loại đầu tiên được phát hành vào giữa năm 1953 và tháng 5 năm 1975. Loại thứ hai thì kể từ ngày 1/4/1980. Dollar Mỹ cũng được sử dụng rộng rãi ở Campuchia

Đông Timor

Do Đông Timor là quốc gia duy nhất tại Đông Nam Á không có đơn vị tiền tệ riêng. Họ sử dụng đồng đô la MỸ (USD) để lưu hành trên toàn quốc.

Đa số mỗi quốc gia đều sở hữu cho mình một đơn vị tiền tệ. Qua bài viết trên, Lttkcorp đã chia sẻ đến bạn tổng hợp về đơn vị tiền tệ của từng nước ASEAN. Giúp bạn có thể có nguồn kiến thức về đơn vị tiền tệ của các nước một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button